Get Adobe Flash player

ABA2019

Bài viết

Tịnh Biên phát triển thế mạnh nông nghiệp đặc thù

Là vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù nên huyện Tịnh Biên đã định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp bằng những mô hình phù hợp.Theo đó, huyện hướng đến việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích nghi điều kiện khí hậu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tịnh Biên đang có những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù nên huyện Tịnh Biên xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp là yếu tố then chốt để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng được khoảng 3.715ha, với các mô hình cải tạo vườn tạp sang cây ăn trái hay chuyển đổi từ lúa sang màu, đặc biệt là 83ha diện tích đất thực hiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên Trần Hiếu Thuận cho biết: “Tập đoàn Sao Mai đã liên kết với địa phương thực hiện thí điểm dự án trồng 17ha khoai mì tại các xã An Cư, Văn Giáo. Qua sơ kết đánh giá kết quả, chúng tôi nhận thấy năng suất các giống khoai mì rất khả quan với 30-35 tấn/ha.Dự kiến, khi mô hình đạt hiệu quả tốt chúng tôi sẽ nhân rộng ra 5.000ha đất ruộng trên sản xuất kém hiệu quả.Thực tế, việc phát triển cây khoai mì là giải pháp phù hợp trong việc chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân ở những khu vực chưa được đầu tư công trình thủy lợi”.

Hiện nay, toàn huyện đang có 63 mô hình nông nghiệp tiêu biểu giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo đó, ngành nông nghiệp huyện Tịnh Biên đang duy trì 4 mô hình nhà lưới giá rẻ với lợi nhuận 1,5 triệu đồng/1.000m2/vụ với khả năng sản xuất 8-12 vụ/năm và các mô hình rau cải tiêu thụ có địa chỉ đang phát triển ở thị trấn Chi Lăng, thị trấn Tịnh Biên. Đồng thời, việc mở rộng mô hình “Cánh đồng lớn” đang phát triển tốt với 6 doanh nghiệp tham gia trong tổng diện tích 1.411ha tại các xã Tân Lập, Núi Voi, Vĩnh Trung, An Hảo, An Phú. Dự án VnSAT đã chấp thuận thực hiện tiểu dự án ở các xã Tân Lập, Tân Lợi để xây dựng cơ sở hạ tầng với số vốn đầu tư lần lượt là 10,7 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng. Hiện nay, Tịnh Biên đang tiếp tục thực hiện dự án tại các xã An Phú, An Nông, Nhơn Hưng và thị trấn Tịnh Biên nhằm mang đến lợi ích thiết thực cho người nông dân.

Với điều kiện của địa phương, việc phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao là thiết yếu. Do đó, toàn huyện đang có 83ha đất sản xuất thực hiện các mô hình cho kết quả khả quan, như: dự án chăn nuôi công nghệ cao của Công ty An Khang với diện tích 5ha đã xuất chuồng 2 đợt heo khoảng 5.200 con cùng 5 lứa gà khoảng 150.000 con; dự án Công ty Trang trại hữu cơ Bảy Núi với diện tích 30ha có hệ thống nhà lưới mở rộng từ 22.000m2 lên 32.000m2 áp dụng hệ thống tưới phun tự động. Ngoài ra, nông dân xã An Hảo thực hiện trồng 33ha xoài theo tiêu chuẩn VietGap…

Là người đam mê nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chị Nguyễn Thị Diệu Thu (xã An Phú, Tịnh Biên) đang canh tác 400 cây dưa lưới trong khu nhà màng có diện tích 150m2 với chi phí đầu tư khoảng 250 triệu đồng. Sản phẩm dưa lưới của chị đang được Siêu thị Tứ Sơn bao tiêu với mức giá 40.000 đồng/kg. Chị Diệu Thu chia sẻ: “Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã thành xu thế, tôi với gia đình quyết tâm thử sức với cây dưa lưới. Tôi nghĩ, việc ứng dụng công nghệ cao rất phù hợp với Tịnh Biên và kết quả mang lại rất khả quan.Ngoài canh tác dưa lưới, tôi còn thực hiện vườn rau thủy canh hồi lưu. Đây là cách làm nông nghiệp hiện đại với việc trồng rau trong hệ thống ống thủy canh có pha dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây. Hiện, tôi đang trồng các loại rau “đặc trưng” của nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là lolo xanh và lolo đỏ, khi mô hình có hiệu quả sẽ chuyển sang những cây trồng khác”.

Với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp và người nông dân, Tịnh Biên đang có bước tiến trong việc phát triển các mô hình nông nghiệp đặc thù. Hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu biểu, nâng chất hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư nhằm nâng cao đời sống cho người dân xứ núi.

Theo AGO

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

14858097
Hôm nay
Tất cả
14012
14858097