Get Adobe Flash player

Bài viết

An Giang: Di dời khẩn cấp 27 hộ dân trong vùng sạt lở khu vực sông Vàm Cái Hố đến nơi an toàn

Chiều 13/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới đã trực tiếp đi khảo sát và chỉ đạo công tác di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn tại khu vực sạt lở trên sông Vàm Cái Hố thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới khẩn trương thiết lập vùng không an toàn; thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn bà con không đi vào khu vực nguy hiểm.

Tích cực hỗ trợ bà còn nhân dân trong vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản mà ở lại trong các căn nhà trong khu vực sạt lở.

Về lâu dài, huyện Chợ Mới cần có phương án xây dựng đường giao thông mới thế tuyến đường liên ấp ở khu vực sạt lở, trên cở sở kết hợp với công trình đê bao kiểm soát lũ và khu tái định cư mới để bố trí các hộ trong vùng sạt lở có chổ ở ổn định và đảm bảo an toàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trác và theo dõi diễn biến của sạt lở, kịp thời cảnh báo cho bà con nhân dân và báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để có hướng xử lý kịp thời. Cùng với đó, đề nghị Huyện Chợ Mới tiến hành khảo sát, hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở theo quy định.

Trước đó, vào lúc 6 giờ 00 phút, ngày 9/7, tại khu vực sông Vàm Cái Hố (một nhánh của sông Hậu), thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đã xảy ra sạt lở đất bờ sông Hậu với chiều dài hơn 250 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6 m, đe dọa nghiêm trọng đến 27 căn nhà của các hộ dân (trong đó có 1 căn nhà có nguy cơ bị cuốn xuống sông) buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn; khu vực sạt lở ảnh hưởng đến 1 đoạn đường giao thông liên ấp An Thị- An Long, của An Thạnh Trung.

Ông Vũ Minh Thao, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, khu vực sạt lở được cảnh báo từ trước nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các hộ bị ảnh hưởng trong khu vực sạt lở đa số là hộ nghèo, hộ khó khăn, không có đất tái định cư nên huyện Chợ Mới kiến nghị tỉnh và Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ để tái định cư cho bà con có chổ ở an toàn, sớm ở định cuộc sống. 

“Hiện khu vực sạt lở đang có dấu hiệu tiếp tục làn rộng, địa phương đã vận động và đang hỗ trợ bà con di dời về ở tạm tại nhà người thân, không được ở lại tại khu vực sạt lở nguy hiểm” – ông Thao cho biết thêm.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang,
khu vực sông Vàm Cái Hố, thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang xuất hiện 2 điểm sạt lở không liên tiếp nhau với tổng chiều dài từ điểm sạt đầu và điểm sạt cuối khoảng 250 m và đang tiếp tục lan rộng; nguy cơ sạt lở tiếp diễn tại vị trí này là rất cao. Nguyên nhân sạt lở, bước đầu xác định do ảnh hưởng dòng chảy chảy qua đoạn cua cong, đáy sông sâu và lệch về phía cung bờ lõm đồng thời hình thành dòng nước mạnh tại khu vực gần bờ gây xâm thực. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bè cá, dòng chảy bị cản, đổi hướng và chảy lòn qua đáy bè hình thành dòng mạnh tại khu vực đáy sông gây đào khoét bờ./.

Theo Cổng TTĐT AG

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Lượt truy cập

21655201
Hôm nay
Tất cả
8956
21655201