Get Adobe Flash player

Bài viết

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Tăng tính minh bạch của sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Ngày 3/10, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang phối hợp với Trung tâm Mã số, Mã Vạch Quốc gia thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức hội nghị “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu và nâng cao về truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh An Giang. Đồng thời trao đổi, thảo luận, ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu nhằm đưa ra những giải pháp thực tế ứng dụng truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch tại các doanh nghiệp; ứng dụng các thành quả cách mạng 4. 0 vào vấn đề truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu nhất là với sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao. 

Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, sự cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá không chỉ dựa vào chất lượng, giá cả, mà còn phụ thuộc rất lớn vào tính minh bạch của sản phẩm. Bên cạnh việc sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý là các doanh nghiệp cần đảm bảo cơ sở cho niềm tin của người tiêu dùng là phải minh bạch thông tin về quá trình từ khâu sản xuất - chế biến – vận chuyển - phân phối - người tiêu dùng. Giải pháp cho vấn đề này là thực hiện giải pháp “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm”.

Trung tâm Mã số, Mã Vạch Quốc gia cho biết: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, là một công cụ giúp người dùng tìm hiểu thông tin về nguồn gốc của sản phẩm mà họ cần mua như: Xuất xứ, nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất ... và truy ngược từ sản phẩm đang được bán trên kệ hàng về nơi sản xuất, bảo quản, vận chuyển và phân phối.... Từ năm 2005, ở các nước phát triển, truy xuất nguồn gốc được quy định bắt buộc với các sản phẩm nông sản, thực phẩm... Đến năm 2008 , Việt Nam mới chính thức có khái niệm truy xuất nguồn gốc trong các văn bản pháp luật.

Về công nghệ truy xuất nguồn gốc được rất nhiều nước phát triển nghiên cứu và đưa vào áp dụng như: ghi nhãn, chỉ dẫn địa lý, mã số mã vạch, mã QR Code. Phổ biến nhất hiện nay là sử dụng mã QR code. Tuy nhiên, thời gian qua, việc áp dụng mã QR code để truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam còn mang tính tự phát, thường được một số địa phương và doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ sản xuất tem hoặc tự qua dịch vụ sản xuất tem hoặc tự sản xuất tem để truy xuất nguồn gốc. Trong đó, nhiều doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc một cách tràn lan, bất hợp lý dẫn đến tình trạng đầu tư không hiệu quả.

Từ đó, không có cơ sở tạo niềm tin người tiêu dùng, đặc biệt là không có tính liên thông, kết nối và đồng bộ, không đảm bảo khả năng tương tác, trao đổi dữ liệu với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp trong nước giữa các khu vực vùng miền và các quốc gia và quốc tế. Chính vì vậy, mặc dù nhiều doanh nghiệp dù đã sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường nhất là khi xuất khẩu hàng hoá.

Theo Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia: Để khắc phục tình trạng trên ngày 19/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ - TTg phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” với mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Đến năm 2025, hoàn thiện cơ bản hệ thống các văn bản quy định, pháp luật về quản lý, triển khai áp dụng và xử lý vi phạm về truy xuất nguồn gốc; xây dựng tối thiểu 30 tiêu chuẩn quốc gia và 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truy xuất nguồn gốc, các tài liệu hướng dẫn áp dụng cho từng nhóm sản phẩm cụ thể; tối thiểu 30% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sử dụng mã số, mã vạch tại Việt Nam có hệ thống truy xuất nguồn gốc áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, đảm bảo khả năng tương tác, trao đổi dữ liệu với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp trong nước và quốc tế; hoàn thiện nâng cấp Cổng thông tin truy xuất.

Ông Bùi Bá Chính, Phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia hướng dẫn sử dụng và áp dụng mã số, mã vạch trong xác định nguồn gốc hàng hoá, nhất là các mặt hàng nông sản xuất khẩu

Ông Bùi Bá Chính, Phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết: Hiện thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ đòi hỏi phải có truy xuất nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc cũng là yêu cầu bắt buộc đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc. Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm Châu Âu cũng đã khởi động từ tháng 4/2019.

Theo ông Bùi Bá Chính: Từ tháng 5/2018, phía Trung Quốc bắt đầu siết chặt yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, đây là giải pháp để đảm bảo những nông sản được minh bạch xuất xứ nguồn gốc hàng hóa của Việt Nam chứ không phải là sản phẩm của một nước thứ ba, tạm nhập vào Việt Nam rồi tái xuất sang Trung Quốc để hưởng ưu đãi về thuế. Quy định dán nhãn truy xuất nguồn gốc là để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan Việt Nam: Hiện thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhập khẩu mặt hàng nông sản Việt Nam. Năm 2019, Trung Quốc cho phép 9 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch như: Dưa hấu, mít, vải, nhãn, thanh long, chuối, xoài, chôm chôm, măng cụt. Từ tháng 01/2019, mặt hàng dưa hấu xuất khẩu vào Trung Quốc bắt buộc phải có truy xuất nguồn gốc; đến tháng 3/2019, mít là loại trái cây thứ 2 của Việt Nam bắt buộc phải có truy xuất nguồn gốc khi xuất vào Trung Quốc. Hiện phía Trung Quốc đã yêu cầu các loại hoa quả của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này sẽ được áp dụng truy xuất nguồn gốc theo lộ trình như: thanh long, chôm chôm, xoài từ tháng 8-9/2019; sầu riêng từ tháng 11-12/2019.

Hiện Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giao là đầu mối thực hiện Đề án triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc Quốc gia đã ký kết thành công thoả thuận hợp tác với Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Quốc (CCIC-TTS) về việc phối hợp thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm xuất nhập khẩu, trong đó có trái cây. Theo thoả thuận hợp tác, hệ thống truy xuất nguồn gốc của hai bên phải đảm bảo kết quả được Hải quan Trung Quốc chấp nhận để phục vụ thủ tục xuất nhập khẩu, tạo đà bứt phá cho nông sản Việt Nam.

Tại hội nghị, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã giới thiệu với tỉnh An Giang các quy định trong việc cấp, quản lý mã số, mã vạch; hướng dẫn sử dụng và áp dụng mã số, mã vạch trong xác định nguồn gốc hàng hoá, nhất là các mặt hàng nông sản xuất khẩu…/.

Theo Cổng TTĐT AG

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Lượt truy cập

18397997
Hôm nay
Tất cả
12619
18397997