Get Adobe Flash player

ABA2019

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ sau Tết

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: điều chỉnh tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH); lộ trình chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip; chương trình giáo dục phổ thông mới; kiểm lâm bị thương được hưởng chính sách như thương binh... sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2019.

Sẽ áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: G.K

5 điều kiện để chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy

Từ ngày 10-2, Nghị định số 165/2018/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, việc chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy phải đáp ứng đủ 5 điều kiện (so với quy định hiện hành chỉ yêu cầu đáp ứng 3 điều kiện) thì mới được chuyển đổi. Đó là: phản ánh đầy đủ, chính xác nội dung của chứng từ điện tử; có thông tin thể hiện chứng từ điện tử đã được xử lý trên hệ thống thông tin và tên của hệ thống thông tin hoặc tên của chủ quản hệ thống thông tin; có mã định danh của chứng từ điện tử để phục vụ việc tra cứu, xác minh thông tin hoặc có họ tên, chữ ký của người thực hiện chuyển đổi; tra cứu được tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian hệ thống thông tin hoạt động bình thường.

Không có nợ xấu 2 năm liên tiếp được vay vốn đầu tư ra nước ngoài

Thông tư số 36/2018/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15-2, quy định cụ thể về điều kiện vay vốn để đầu tư ra nước ngoài, gồm: khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự (nếu là cá nhân phải từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ); có 2 năm liên tiếp không phát sinh nợ xấu tính đến thời điểm đề nghị vay vốn; được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và hoạt động đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận hoặc cấp phép; có dự án, phương án đầu tư ra nước ngoài được tổ chức tín dụng đánh giá là khả thi và khách hàng có khả năng trả nợ tổ chức tín dụng. Mức cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận, nhưng không quá 70% vốn đầu tư ra nước ngoài của khách hàng.

Lộ trình chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip

Lộ trình này được bổ sung tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Đến ngày 31-12-2019, ít nhất 35% ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến ngày 31-12-2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ phải đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 18-2.

Chính thức có chương trình giáo dục phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26-12-2018. Đáng chú ý, có nhiều môn học mới sẽ xuất hiện trong chương trình học của nhiều cấp học. Điển hình như: cấp tiểu học có môn học mới là Tin học và Công nghệ. Cấp THCS, môn Tin học trở thành môn học bắt buộc; môn Lịch sử và Địa lý, Khoa học và Tự nhiên sẽ có cách thức tổ chức mới. Cấp THPT, học sinh được lựa chọn học theo nhóm Khoa học Xã hội (gồm các môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, Lịch sử, Địa lý); nhóm Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học); nhóm Công nghệ và Nghệ thuật (gồm Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-2.

Hướng dẫn xác định tuổi của người bị buộc tội dưới 18 tuổi

Theo Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH, việc xác định tuổi của người bị buộc tội, người bị hại dưới 18 tuổi căn cứ vào một trong các giấy tờ sau: giấy chứng sinh; giấy khai sinh; chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân; sổ hộ khẩu; hộ chiếu.

Nếu các giấy tờ trên có mâu thuẫn thì cơ quan tố tụng phải phối hợp với gia đình, người đại diện, nhà trường, đoàn thanh niên… để hỏi, lấy lời khai, hoặc tìm các tài liệu khác chứng minh về tuổi của người đó. Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 5-2.

Kiểm lâm bị thương được hưởng chính sách như thương binh

Theo Nghị định số 01/2019/NĐ-CP về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, kiểm lâm được hưởng chế độ lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Kiểm lâm trong khi trực tiếp làm nhiệm vụ bị thương được hưởng chế độ, chính sách như thương binh; bị hy sinh được công nhận liệt sĩ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, kiểm lâm được trang bị và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định để thực hiện nhiệm vụ quản lý rừng, tuần tra, kiểm tra, đấu tranh, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm lĩnh vực lâm nghiệp. Nghị định này được ban hành ngày 1-1, có hiệu lực từ ngày 15-2.

Điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 35/2018/TT-BLĐTBXH điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Từ ngày 1-1, tiền lương tháng đã đóng BHXH với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH từ năm 2016 trở đi. Người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định… được điều chỉnh theo công thức: tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm bằng tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm nhân với mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-2.

Theo AGO

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

12352730
Hôm nay
Tất cả
4041
12352730