Get Adobe Flash player

ABA2019

Phong tục đưa ông Táo về trời (23 tháng chạp) - nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp (tức 23/12 âm lịch), mọi gia đình Việt Nam đều làm tết Ông Công - Ông Táo. Lễ cúng Táo cũng mang tính chất chuyển giao năm cũ với năm mới, kể từ ngày này, người dân bắt tay chuẩn bị kỹ lưỡng cho một năm mới đang đến. Đây được coi là "sự kiện" quan trọng mở đầu cho mỗi mùa lễ Tết cổ truyền.

Tranh dân gian Đông Hồ về 3 vị Táo quân

Đây là một phong tục thuần Việt có từ thời Vua Hùng dựng nước, được truyền lại qua nhiều thế hệ và giữ gìn đến hôm nay. Hình ảnh Táo Quân - "Hai ông một bà" là truyền thuyết của người Việt đã có hàng ngàn năm trước và được lưu truyền trong dân gian, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau: Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin. Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng. Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo. Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Câu chuyện đó được đến tai Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc và Ngọc Hoàng đã cho phép họ ở bên nhau mãi mãi và cho họ hóa thành ba Vua bếp hay chiếc kiềng ba chân ở nơi bếp của người Việt Xưa và cũng từ đó ba người được phong chức Táo Quân trông coi và giữa lửa cho mọi gia đình, đồng thời cũng có nhiệm vụ trông nom phẩm hạnh và sự lành dữ của con người.

Vì thế cứ đến ngày 23 tháng chạp (tức 23/12 âm lịch) hàng năm, Táo Quân về trời để trình báo với Ngọc Hoàng mọi việc dưới hạ giới sau một năm cho đến giao thừa Táo Quân mới trở lại Hạ giới tiếp tục công việc của mình. Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Cuộc sống đang dần hiện đại hơn nhưng ngày nay, Tết Táo Quân (đưa ông Táo về trời) vẫn giữ được những nét đẹp mang tính bản sắc truyền thống. Ngày ông Táo về trời cũng được xem là ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau lễ cúng này đến chiều ngày cuối năm (30 tháng chạp âm lịch), là thời điểm mọi người dân đón ông Táo trở về nhận nhiệm vụ của năm mới. Vì thế, dù bận bịu thế nào, các gia đình cũng đều dành thời gian sáng 23 tháng chạp để mua sắm đủ đầy cho mâm cúng ông Công, ông Táo. Việc làm này thật sự đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt, được lưu truyền và bảo tồn cho đến nay.

Theo TGAG

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

12352139
Hôm nay
Tất cả
3450
12352139