Get Adobe Flash player

ABA2019

Người nuôi tôm có thêm lựa chọn bán hàng mới

Thay vì mua bán qua thương lái như hiện nay, nông dân nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước chung đã có thể chào bán sản phẩm của mình thông qua sản giao dịch điện tử tại địa chỉ: https://cnsv.vn.

Ngày 5/4, Sàn giao dịch tôm Việt – sàn mua bán tôm trên mạng đầu tiên của Việt Nam đã được ra mắt tại thành phố Cần Thơ.

Với việc ra mắt sàn thương mại điện tử dành cho con tôm, sẽ giúp giải quyết được một bài toán khó cho ngành tôm là sản phẩm được giao dịch trực tiếp giữa người bán/mua, không phải qua các khâu trung gian như cách buôn bán truyền thống hiện nay. Sàn giao dịch tôm Việt cũng mong muốn kết nối trực tiếp giữa các nhà máy chế biến đến các nhà nhập khẩu ở nước ngoài.

Mô hình hoạt động của sàn giao dịch tôm khác so với các website bán hàng thông thường. Nếu như các website bán hàng được lập ra chủ yếu để giới thiệu và bán hàng hóa tự sản xuất ra bên ngoài thì sàn giao dịch tôm là website để người khác mua bán với nhau. Ở đây có nhà máy chế biến và người mua tôm trên sàn và đặc biệt là sự tham gia của người nuôi tôm.

Sàn giao dịch tôm còn cung cấp các tiện ích khác liên quan như: cung cấp diễn biến giá cả; các thông tin phân tích thị trường, cung cầu và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Cửu Long cho biết, trước khi xây dựng sàn giao dịch, đơn vị này đã thực hiện khảo sát

Được biết, theo cách thức mua bán truyền thống hiện nay, bà con nông dân nuôi tôm thường không nắm được giá thị trường. Trong số thương lái đến mua tôm thì nông dân bán cho người trả giá cao nhất chứ không biết được giá ở nơi khác như thế nào. Khi sàn giao dịch ra đời, vấn đề trên sẽ được giải quyết bởi giá tôm sẽ được cập nhật trên sàn thông qua các giao dịch khớp lệnh.

Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra đó là theo cách thức mua bán hiện nay của người nông dân là thương lái đến xem tôm, kiểm tra mẫu, nếu đạt chất lượng về dư lượng kháng sinh mới quyết định mua. Trong khi đó, giao dịch trên sàn, tức người mua quyết định mua dựa trên sản phẩm được chào bán vì vậy có thể xảy ra trường hợp tôm không đạt chất lượng theo yêu cầu. Giải pháp được đưa ra là khi đã có thông tin của nhau thì người mua sẽ đến xem thực tế sản phẩm của bên bán. Nếu thông tin đưa lên và thực tế khác nhau, thì người mua có quyền hủy hợp đồng và người bán sẽ bị đánh giá tín nhiệm. Còn ngược lại, nếu người bán đăng chính xác, mà người mua đã xác nhận đơn hàng rồi, nhưng tìm cách thoái thác, thì sàn giao dịch sẽ đánh giá tín nhiệm của bên mua và thậm chí mất luôn tiền cọc.

Thời gian đầu hoạt động, sàn giao dịch sẽ miễn phí cho cho các bên tham gia, nhưng trong tương lai sẽ thu phí với mức có thể duy trì hoạt động của sàn.

Sàn giao dịch tôm được xây dựng và vận hành bởi Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Cửu Long.

Theo Chinhphu.vn

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

11614786
Hôm nay
Tất cả
7841
11614786