Get Adobe Flash player

2017

Một cầu thủ có thể ký kết hợp đồng với nhiều câu lạc bộ

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ, Công ty Luật TNHH Quang (TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc liên quan đến quy định về việc mượn người lao động.

Theo phản ánh của Công ty Luật TNHH Quang, Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động và chủ sử dụng lao động phải trực tiếp ký hợp đồng lao động với nhau. Tuy nhiên, Điều 25 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2013 sửa đổi 2015 ban hành kèm theo Quyết định số 528/QĐ-LĐBĐVN ngày 10/12/2014 của Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại cho phép các bên mượn cầu thủ (người lao động của nhau).

Cũng theo Khoản 3, Điều 17 của Quy chế nêu trên, cầu thủ (người lao động) có thể được "ký kết hợp đồng với một câu lạc bộ khác khi hợp đồng với câu lạc bộ hiện thời đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng mà hai bên không quyết định gia hạn hay ký tiếp".

Như vậy, theo quy chế của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thì các câu lạc bộ được mượn cầu thủ của nhau, và bên mượn cầu thủ không phải ký hợp đồng lao động trực tiếp với cầu thủ được mượn (vì cầu thủ này vẫn đang còn hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản), nếu ký sẽ vi phạm Khoản 3, Điều 17 quy chế.

Công ty Luật TNHH Quang đề nghị giải đáp, quy chế của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có trái với pháp luật lao động không? Nếu không thì các doanh nghiệp khác có được áp dụng việc cho mượn người lao động tương tự như các câu lạc bộ bóng đá mượn cầu thủ không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Hiện nay Bộ luật Lao động 2012 có quy định 2 trường hợp như sau:

- Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết (Điều 21). Theo đó, một cầu thủ có thể ký kết hợp đồng lao động với nhiều câu lạc bộ khác nhau nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết trong hợp đồng lao động.

- Người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động (Điều 53).

Về việc “mượn cầu thủ” đây là vấn đề thuộc lĩnh vực thể dục thể thao và là lĩnh vực đặc thù, vì vậy để tìm hiểu rõ hơn các quy định của quy chế bóng đá chuyên nghiệp, đề nghị Công ty trao đổi với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và liên đoàn Bóng đá Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Chinhphu.vn

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

6953713
Hôm nay
Tất cả
2058
6953713