Get Adobe Flash player

2017

Phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao để cân bằng nguồn vốn

Trước nhu cầu đảm bảo tỷ lệ an toàn của nguồn vốn, các ngân hàng đang đẩy mạnh huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Trong đó, hình thức chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất cao ngày càng trở nên phổ biến.

 Ảnh minh họa

Ngân hàng Sacombank vừa công bố sẽ phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng VNĐ trên toàn hệ thống dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức. Theo đó, khách hàng tham gia chứng chỉ tiền gửi với mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng, kỳ hạn 5 năm +1 ngày với lãi suất 8,48%/năm và kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,88%/năm cho năm đầu tiên.

Ngân hàng VietABank mới đây cũng ra thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh kỳ hạn 6, 9, 13, 15, 18 tháng với lãi suất lên đến 8,2%/năm cho khách hàng cá nhân. 

Trước đó, LienVietPostBank cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi trung và dài hạn bằng tiền đồng cho cá nhân và tổ chức với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng với lãi suất đến 8,8%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng vừa điều chỉnh lãi suất chứng chỉ tiền gửi VNĐ ghi danh cho khách hàng cá nhân. Theo đó, kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng áp dụng lãi suất từ 7,5 đến 7,8%/năm, kỳ hạn 36 tháng áp dụng lãi suất từ 7,8 đến 8,1%/năm. Đối với kỳ hạn 60 tháng, mức tiền gửi dưới 100 triệu đồng được hưởng lãi suất 8,9%/năm, từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng lãi suất 9%/năm, từ 500 triệu đến dưới 5 tỷ đồng lãi suất 9,1%/năm, từ 5 tỷ đồng trở lên được hưởng lãi suất 9,2%/năm. 

Theo các ngân hàng, cùng với việc đầu tư thông qua tài khoản tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi đang trở thành một trong những kênh đầu tư ưa thích của các khách hàng tổ chức và cá nhân có nguồn tài chính lớn. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và linh hoạt trong sử dụng vốn thì chứng chỉ tiền gửi sẽ đáp ứng tốt tiêu chí này. Chứng chỉ tiền gửi là một công cụ đầu tư thuộc nhóm tài sản đầu tư có thu nhập cố định và thích hợp cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP. HCM chia sẻ, theo quy định của Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, từ đầu năm 2017, hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng giảm từ 60% xuống 50%. Hiện nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đang gần chạm trần trong tỷ lệ này, nên cần huy động vốn trung dài hạn để đảm bảo tỷ lệ theo quy định. Việc phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng là một cách để tăng nguồn vốn trung và dài hạn này. 

Ngoài ra, theo phân tích của các chuyên gia, đặc điểm của chứng chỉ tiền gửi là người tham gia không được thanh toán trước hạn. Do đó, dù có mức lãi suất cao hơn so với lãi suất huy động thông thường, nhưng các ngân hàng có thể yên tâm hơn trong kế hoạch sử dụng nguồn vốn dài hạn. Đây cũng là lý do khiến chứng chỉ tiền gửi đang ngày càng trở thành hình thức huy động vốn phổ biến của các ngân hàng. 

Theo HQ Online

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

6953696
Hôm nay
Tất cả
2041
6953696