Get Adobe Flash player

ABA2019

Hàng ngoại “đổ bộ”, thời trang Việt “thúc thủ”

âu chuyện giới trẻ tốn nhiều thời giờ xếp hàng dài vào cửa hàng đầu tiên của hãng bán lẻ thời trang toàn cầu H&M tại Tp.HCM cho thấy “cơn sốt” hàng ngoại giá rẻ mạnh đến cỡ nào. Điều này buộc giới sản xuất, kinh doanh thời trang Việt phải suy ngẫm xem cửa nào dành cho mình trên “sân nhà” trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều hãng thời trang ngoại dồn dập vào Việt Nam?

Về “cơn sốt” tại cửa hàng thời trang H&M trong ba ngày qua trong Trung tâm thương mại Vincom ở Tp.HCM, có thể lý giải rằng đây là nhãn hiệu thỏa mãn được cơn khát hàng hiệu ngoại thuộc dạng “thời trang nhanh” (fast fashion) vừa đẹp, vừa có giá hợp túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Tham vọng thời trang ngoại

Cũng như nhiều “đại gia” bán lẻ ngoại bước chân vào Việt Nam, thương hiệu thời trang giá rẻ này (thành lập ở Thụy Điển, hiện có hơn 3.000 cửa hàng tại hơn 53 quốc gia) cũng không giấu tham vọng mở rộng hàng loạt chuỗi cửa hàng, là điểm đến thời trang số 1 ở thị trường Việt.

Rõ ràng, đây là một thách thức lớn cho các nhãn hiệu thời trang, cả nội lẫn ngoại, đang cạnh tranh gay gắt ở trong nước hiện nay. Nhưng trước tiên, sự đổ bộ hàng loạt nhãn hiệu thời trang ngoại từ tầm cao đến tầm trung rồi giá rẻ tại các trung tâm bán lẻ trong thời gian gần đây như Topshop, Tommy Hilfige, Zara, Old Navy, Mango… hoặc mới nhất là H&M, đã cho thấy các hãng thời trang lớn trên thế giới đang xem Việt Nam, với 92 triệu dân – có dân số trẻ, là một thị trường rất tiềm năng.

Tuy nhiên, đó cũng là một áp lực lớn cho sức tiêu thụ của thời trang Việt ngay trên sân nhà. Đặc biệt, khi theo ước tính, gần 200 thương hiệu thời trang ngoại đang có mặt tại Việt Nam, chiếm hơn 60% thị trường.

Trở lại cơn sốt H&M, nhiều ý kiến cho rằng nếu so sánh những thương hiệu thời trang tầm trung của Việt Nam như Blue, Ninomax, May Nhà Bè, Việt Tiến, Canifa, Việt Thy… với giá cả trên trời, mẫu mã quá tệ, chất liệu còn thô, giới tiêu dùng trẻ không có lý do gì để không quan tâm các cửa hàng bán lẻ thời trang ngoại có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt hơn trong khi giá rẻ hơn.

Dòng người xếp hàng vào cửa hàng đầu tiên của H&M tại Tp.HCM cho thấy “cơn sốt” hàng ngoại giá rẻ mạnh đến cỡ nào

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Lê Minh Thiện, một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên đường Nguyễn Trãi, quận 1 (Tp.HCM), phải thừa nhận là hàng trời trang Việt trên con phố thời trang bậc nhất Tp.HCM này cũng đang phải san sẻ thị phần trước xu thế hàng ngoại với mẫu mã vừa sang, vừa chất lượng hơn.

Ông Thiện đặt vấn đề: “Đã có thương hiệu nào trong nước đạt được tầm đẳng cấp như các thương hiệu thời trang ngoại hiện có ở Việt Nam? Đẳng cấp ở đây không hẳn là cao cấp mà là một món hàng chất hơn và rẻ hơn, đẹp, dễ mặc, giá lại vừa tầm. Cho nên, chuyện giới trẻ háo hức xếp hàng chào đón một thương hiệu ngoại nổi tiếng là lẽ dĩ nhiên”.

Nỗi lo thời trang nội

Theo lưu ý từ giới chuyên gia, tư duy của người mua quần áo thời trang là lựa chọn sản phẩm hợp lý với họ và không hẳn trung thành với một thương hiệu. Hơn nữa, các hãng thời trang có thể đón được xu hướng và tung ra các sản phẩm mới, thay đổi liên tục. Và đây là điều mà các doanh nghiệp (DN) thời trang Việt cần lưu tâm, nắm bắt tâm lý người tiêu dùng nếu muốn cải thiện tình hình.

Các DN thời trang Việt cũng cần tham khảo thêm về chiến lược thành công của những nhãn hiệu ngoại nổi tiếng. Chẳng hạn với Zara, họ đã phải xây dựng một chuỗi cung ứng nhanh chóng và đưa ra sản phẩm mới 2 lần/tuần (mỗi năm Zara cho ra 10.000 thiết kế mới).

Hoặc với H&M, họ thuận lợi khi xây dựng được mạng lưới 800 nhà cung cấp với khoảng 2.000 nhà máy đang cung ứng sản phẩm, trong đó, 80% ở châu Á. Thương hiệu này hiện đang làm việc với khoảng 30 nhà cung cấp với trên 40 nhà máy Việt Nam. Các nhà cung cấp ở Việt Nam cung ứng cho H&M sản phẩm chủ đạo như phụ kiện thời trang, giày dép, áo khoác, đồ len, dệt kim…

Ngoài ra, các nhãn hàng ngoại cũng tốn không ít thời gian để tìm hiểu thị trường Việt nhằm thỏa mãn xu hướng của người tiêu dùng. Như chia sẻ của ông Fredrik Famm, Giám đốc điều hành H&M khu vực Đông Nam Á, thương hiệu này đã mất hai năm thăm dò thị trường Việt Nam, xây dựng cửa hàng, đào tạo đội ngũ kinh doanh trước khi chính thức khai trương điểm bán đầu tiên. Họ cũng không đi theo hình thức phân phối hay nhượng quyền mà thành lập trực tiếp DN tại Việt Nam.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (Garmex Sài Gòn), với tính hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, khả năng hàng hóa, sản phẩm may mặc nhập ngoại cũng sẽ xuất hiện nhiều trong các siêu thị cũng như trung tâm thương mại, chợ truyền thống… theo nguyên tắc “có qua, có lại”, không những qua các kênh phân phối cấp trung và cao mà còn cả ở các kênh bình dân, giá thấp.

Điều đáng lo, như ước tính của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chỉ khoảng 20% DN trong ngành mặn mà với việc sản xuất hàng may mặc phục vụ cho thị trường nội địa, còn 80% DN tập trung cho xuất khẩu (thực chất là gia công cho các DN FDI).

Lo hơn nữa là một DN thời trang trong nước từng có thị phần đáng kể trên thị trường nội địa đang bí đầu ra dù họ cũng liên tiếp cho ra đời các dòng sản phẩm mới từ cao cấp đến bình dân.

Tóm lại, băn khoăn lớn nhất cho ngành thời trang Việt lúc này là làm sao để tồn tại và dành thế cân bằng trong cuộc đổ bộ của thời trang ngoại như hiện nay. Đây là chuyện không dễ, nhất là khi hoạt động phát triển công nghiệp thời trang của Việt Nam vẫn khá chậm, còn việc định vị thương hiệu chưa thật sự rõ ràng.

Theo Thời báo kinh doanh

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

8594189
Hôm nay
Tất cả
7253
8594189