Get Adobe Flash player

2017

Doanh nghiệp cần chú trọng đến công tác phòng vệ thương mại từ Hoa Kỳ

Trong năm 2017, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá (AD) đối với Việt Nam và 2 vụ việc tự vệ có liên quan đến hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

 Điều tra chống bán phá giá tủ đựng dụng cụ là một trong những vụ việc mà Hoa Kỳ đã khởi xướng với Việt Nam trong năm 2017. Ảnh: Internet

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương): Trong năm 2017, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 79 vụ việc AD và chống trợ cấp (CVD), tăng 65% so với năm 2016. Đối với Việt Nam, chỉ trong năm 2017, Hoa Kỳ đã khởi xướng 2 vụ việc AD với sợi và tủ đựng dụng cụ và 2 vụ việc tự vệ có liên quan đến hàng xuất khẩu của Việt Nam (đối với máy giặt và pin năng lượng mặt trời).

Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) từ năm 1906. Cơ quan có thẩm quyền khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp PVTM là Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Pháp luật PVTM Hoa Kỳ quy định hai phương thức khởi xướng điều tra vụ việc AD và CVD. Một trong hai phương thức đó là DOC có thể tự khởi xướng điều tra AD và CVD khi DOC từ những thông tin có sẵn và xác định sự cần thiết phải tiến hành điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại nêu rõ: Mặc dù việc DOC có thẩm quyền tự khởi xướng điều tra vụ việc PVTM nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Tính đến tháng 11/2017, Hoa Kỳ mới chỉ có 2 vụ việc được tự khởi xướng điều tra. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi ngày 28/11/2017, DOC thông báo tự khởi xướng điều tra AD và CVD lần đầu tiên trong lịch sử đối với tấm nhôm hợp kim thông thường nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Việc DOC tự khởi xướng cuộc điều tra AD/CVD sau 26 năm thể hiện chính quyền mới của Hoa Kỳ đang quyết liệt đấu tranh chống lại các hành vi thương mại không công bằng, bảo vệ ngành sản xuất trong nước. 

Theo Cục Phòng vệ thương mại: Mặc dù vụ việc mới khởi xướng chỉ liên quan tới hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, song các nước đều có thể nhận thấy rằng chính quyền Hoa Kỳ đang tập trung nguồn lực vào việc nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật thương mại Hoa Kỳ. Có thể nhận định rằng, vụ việc khởi xướng kép lần này là sự khởi đầu, báo hiệu cho nhiều vụ việc tương tự sẽ xảy ra tiếp theo không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà còn bất cứ nước nào khác.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ, tác động của biện pháp PVTM tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội cần chú trọng hơn nữa đến công tác PVTM, chủ động phòng tránh và có biện pháp để hạn chế khả năng Hoa Kỳ nói riêng và các nước khác nói chung điều tra áp dụng biện pháp PVTM như đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chú trọng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm…

Theo HQ Online

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

7899667
Hôm nay
Tất cả
9119
7899667