Get Adobe Flash player

ABA2019

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang

Chiều ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang.

Cùng đi với Tổng Bí thư có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số Bộ, Ngành, cơ quan trung ương.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, vào chiều 14/4 đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh An Giang đến khảo sát thực tế mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao phục vụ xuất khẩu trên địa bàn xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú tỉnh An Giang. 

Đón và làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Đ/c Vương Bình Thạnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. 

Tại điểm đến, Đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng đã gặp gỡ người dân địa phương và khảo sát thực tế mô hình của Dự án nuôi thủy sản công nghệ cao với quy mô 357 hecta, toạ lạc tại ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Vùng nuôi thủy sản có vị trí và điều kiện tự nhiên khá lý tưởng: phía bắc và nam giáp 2 kênh lớn (Vịnh Tre, Kênh Cần) thuận lợi cho việc cấp thoát nước, vận chuyển vật tư và thu hoạch. Không những vậy, nguồn lao động sẵn có, cơ sở vật chất hoàn thiện, hệ thống lưới điện tiêu chuẩn… đã góp phần tạo nên thành công bước đầu cho mô hình dự án.   

Tiếp đó, đại diện các Bộ, Ngành Trung ương đã lắng nghe và trả lời những chia sẻ, kiến nghị cũng như nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương và thực hiện mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã ở Châu Phú. Mô hình được thực hiện thí điểm đầu tiên năm 2010 tại xã Ô Long Vỹ. Sau thời gian hoạt động, nhận thấy việc nhất thể hóa chức danh chủ chốt cấp xã giúp nâng cao hiệu quả công tác, tránh chồng chéo và quá trình lặp lại không cần thiết của một số lĩnh vực công tác, từ đó, Châu Phú đề ra mục tiêu thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã tại 13/13 xã, thị trấn của huyện. Đến nay, 13/13 xã, thị trấn ở Châu Phú đã nhất thể hóa chức danh người đứng đầu.

Phát biểu tại chuyến khảo sát, Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang chuyên canh sản xuất ứng dụng công nghệ cao phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt là mô hình liên kết “Nhà nước – Doanh nghiệp – Nông dân” đã bước đầu mang lại kết quả tốt, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. 

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm đi đầu của huyện Châu Phú trong triển khai thực hiện Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  - mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch xã.

Từ những kết quả đạt được, Tổng Bí thư chúc nhân dân xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú nói riêng và An Giang nói chung sẽ “thành công trong nghề nuôi cá tra xuất khẩu”, góp phần xây dựng địa phương “ngày càng giàu đẹp”, đời sống nhân dân được nâng lên “cả về vật chất lẫn tinh thần”. 

Trong phiên làm việc sáng ngày 15/4/2018 tại Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương đã nghe Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân – Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã trình bày tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017; phương hướng nhiệm vụ năm 2018. 

Theo đó, tỉnh An Giang với đặc điểm là một tỉnh nông nghiệp có diện tích tự nhiên trên 3.536 km2, hơn 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp (tương đương 297 ngàn ha) và hơn 65% dân số là lao động nông thôn. Tỉnh An Giang có gần 100 km đường biên giới giáp 02 tỉnh Kandal và Tàkeo – Vương quốc Campuchia với 02 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ… An Giang có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh ở biên giới Tây Nam và là một trong 04 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL. Đảng bộ tỉnh An Giang hiện có 16 đảng bộ trực thuộc, trong đó 11 đảng bộ huyện, thị, thành phố và 05 đảng bộ khối, ngành; 878 tổ chức cơ sở đảng với 62.331 đảng viên chiếm 2,79% số dân toàn tỉnh. 

Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chủ động xây dựng, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động cụ thể hóa như: (1) Chương trình hành động về phát triển nông nghiệp; (2) Chương trình hành động về xây dựng nông thôn mới; (3) Chương trình hành động về phát triển hạ tầng du lịch; (4) Chương trình hành động phát triển nguồn nhân lực; (5) Chương trình hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); (6) Chương trình hành động về xây dựng Đảng, vận động quần chúng; (7) Xây dựng Đề án “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”… 

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng kịp thời lãnh đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt và triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, Trung ương 5 và Trung ương 6 (Khóa XII) với nhiều chương trình hành động cụ thể, bám sát thực tế và gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh”… Từ đó, góp phần đưa tinh thần Nghị quyết của Trung ương đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đạt được nhiều kết quả thiết thực.    

Qua 02 năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo và đặc biệt là với khát vọng vươn lên mạnh mẽ của An Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lan tỏa, tạo luồng sinh khí mới trong hệ thống chính trị và sự năng động, cần cù của các tầng lớp nhân dân… nên tình hình kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay luôn có bước phát triển khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực thế mạnh (như nông nghiệp, thương mại và du lịch) có nhiều chuyển biến; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp. Đời sống người dân không ngừng cải thiện; bộ mặt đô thị và nông thôn An Giang không ngừng khởi sắc. Bình quân GRDP giai đoạn 2016 – 2017 của tỉnh đạt 4,79%. Thu ngân sách 02 năm đạt 10.833 tỉ đồng. Xuất khẩu 02 năm đạt 1,66 tỉ USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 45.305 tỷ đồng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 76%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,24%. 

Hệ thống dân vận, mặt trận thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tư tưởng, dư luận quần chúng nhân dân, nhất là đối với những vấn đề xã hội quan tâm, kịp thời tham mưu ban hành chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn; các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia. Công tác dân vận chính quyền được tăng cường, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính,tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh PCI. Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; phát huy hiệu quả, hiệu lực quản lý của Nhà nước. Giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo, xây dựng mối quan hệ thân thiện với chức sắc, người có uy tín trong tín đồ các tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Đồng thời, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phát hiện và xử lí nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: An Giang có nhiều kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp và có vị trí chiến lược quan trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ về dân số, đất đai rộng lớn, mà là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, ngày càng nhận rõ hướng đi và đang có khát vọng, quyết tâm đổi mới vươn lên.

Thực tế thời gian qua, An Giang đạt nhiều thành tích quan trọng, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, hạ tầng giao thông, đường xá cầu cống được cải thiện, đời sống nhân dân được nâng cao hơn, công bằng xã hội cơ bản được bảo đảm, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn ít. Thành phố được quy hoạch bài bản, khách du lịch đến An Giang ngày càng nhiều, năm vừa qua là hơn 7 triệu người và hy vọng sắp tới còn nhiều hơn. Quốc phòng an ninh, đối ngoại được giữ vững, An Giang duy trì và phát triển tốt quan hệ với các địa phương của Campuchia. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng được đổi mới, cải tiến, có nền nếp, An Giang đã quan tâm làm tốt việc triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Quan trọng là hướng đi tương đối rõ, triển vọng phát triển là tốt, cán bộ quyết tâm cao”. Theo đó, An Giang tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao, giá trị cao, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao, tăng cường liên kết 4 nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước. Giờ đây, sản phẩm làm ra không chỉ để ăn mà để bán mới có giá trị cao, tập trung vào các sản phẩm chính là lúa chất lượng cao và cá tra. Thế phát triển đi lên, triển vọng thấy rõ, đội ngũ cán bộ quyết tâm, vấn đề là làm thế nào để có hiệu quả, huy động được sức dân, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của An Giang, Tổng Bí thư chỉ rõ đây là những băn khoăn trăn trở trên con đường phát triển đi lên, giải quyết được khó khăn này khó khăn khác lại nảy sinh, càng phát triển cao, càng có vấn đề mới nảy sinh, cần nghiêm túc xem xét với phương pháp biện chứng để khắc phục, giải quyết. Với nhiều thế mạnh, tiềm năng chưa được khai thác phát huy hết, Tổng Bí thư mong muốn An Giang phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Yêu cầu cao, nhiệm vụ lớn, cơ chế chính sách có chỗ chưa đáp ứng được, lại thêm vấn đề huy động vốn... đây không chỉ là vấn đề đối với riêng An Giang mà còn của nhiều địa phương khác. Hiện thu của An Giang mới chỉ đạt 50% chi, thu nhập bình quân đầu người còn thấp mới được khoảng 34 triệu đồng/người/năm, cả nước đã gần 60 triệu đồng/người/năm rồi. Nên An Giang phải tiếp tục cố gắng phấn đấu, tìm cách để không thua kém các địa phương bạn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Mong muốn có nhiều, nhưng cái chung nhất và trước hết là phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có đủ trình độ năng lực, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, phải hành động quyết liệt hơn. An Giang cần tiếp tục có nhiều tìm tòi, nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa, tùy mỗi cương vị công tác của mỗi đồng chí mà có những sáng kiến, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả cao hơn các nghị quyết của Đảng, đồng thời phải có biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận đã có. An Giang đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là thông, đã quyết là phải một lòng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. 

Muốn vậy, trước hết phải có cán bộ, đảng viên, công chức tốt, phải quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tổng Bí thư lưu ý, An Giang cần chú trọng làm tốt công tác quy hoạch cán bộ cho lâu dài; đồng thời phải có quy hoạch sản xuất, quy hoạch sản phẩm, xây dựng cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. An Giang cần làm tốt công tác tư tưởng trong dân, làm sao huy động tất cả các tầng lớp nhân dân, thường xuyên chăm lo cho quốc phòng an ninh và đối ngoại.

Tổng Bí thư ghi nhận và hoan nghênh 5 kiến nghị, đề xuất của An Giang, không chỉ cho riêng tỉnh này mà cho cả vùng, như vấn đề kết nối giao thông, chống sạt lở, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chủ trương chính sách tạo quỹ đất thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, hỗ trợ các địa phương biên giới... Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục vươn lên sánh vai cùng các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước. ‘’

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tải ở phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với đoàn công tác và Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang

Theo Cổng TTĐT An Giang

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

8957088
Hôm nay
Tất cả
14169
8957088