Get Adobe Flash player

2017

Ngành gỗ Việt Nam nói không với gỗ bất hợp pháp

Ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt hiện đang khát khao trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu riêng cho mình trên trường quốc tế, hướng tới mục tiêu bền vững về mặt môi trường và xã hội, trong đó nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, ngày 26/5, tại Hà Nội, 4 Hiệp hội ngành gỗ đã tổ chức Hội thảo ngành gỗ Việt Nam nói không với gỗ bất hợp pháp. 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Thảo.

Hiện đang có những nguồn nguyên liệu được coi là có độ rủi ro cao được nhập khẩu vào Việt Nam. Nguồn gỗ nhập khẩu này có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hiện nay của Chính phủ Việt Nam về tính pháp lý. Tuy nhiên, các bằng chứng về tính pháp lý của các nguồn nguyên liệu này không đủ mạnh để có thể thuyết phục cộng đồng quốc tế, bao gồm cả các quốc gia có mối quan hệ thương mại gỗ quan trọng với Việt Nam như Hoa Kỳ và EU về tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Những băn khoăn, lo lắng của cộng đồng quốc tế về độ an toàn của các chuỗi cung trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu và hình ảnh của ngành gỗ Việt Nam.

Tại hội thảo, 4 Hiệp hội ngành gỗ là Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA BINH DINH), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đã cùng ký cam kết và cùng ra tuyên bố chung về việc sử dụng, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp. 

Theo đó, không một Hội viên nào của các Hiệp hội tham gia vào các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, sản xuất, kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ trái phép trên toàn lãnh thổ Việt Nam và tại các quốc gia cung cấp gỗ nguyên liệu và các quốc gia tiêu thụ các mặt hàng gỗ của Việt Nam. 

Đồng thời, sẽ cùng hợp tác xây dựng và phát triển hệ thống thông tin và dữ liệu về ngành công nghiệp chế biến gỗ một cách toàn diện, công khai, minh bạch; tăng cường tính trách nhiệm giải trình trong cộng đồng doanh nghiệp, đối với các cơ quan quản lý tại Việt Nam và tuân thủ đầy đủ các quy định tại thị trường quốc tế.

Đây cũng là giải pháp xây dựng thương hiệu gỗ Việt Nam, phát triển quan hệ thương mại gỗ hợp pháp, bình đẳng về lợi ích, bền vững về môi trường và xã hội với các quốc gia cung cấp gỗ nguyên liệu cho Việt Nam và với các quốc gia tiêu thụ các mặt hàng gỗ Việt Nam.

Theo HQ Online

Nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu thép

Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Đối thoại ngành thép: Triển vọng 2017-2020 – Gặp gỡ Công ty CP Thép Nam Kim” do Hiệp hội thép Việt Nam, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Công ty chứng khoán Vietinbanksc tổ chức tại TP.HCM chiều 12/6.

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo. Ảnh: N.Hiền
 
Năm 2016, nhờ giá thép thế giới phục hồi mạnh và việc chính phủ áp thuế tự vệ tạm thời, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một năm bùng nổ của các doanh nghiệp ngành thép. Theo thống kê của Công ty chứng khoán Vietinbanksc, tính trung bình, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành đã tăng trưởng 14,34% và 81,65% trong năm 2016. Bên cạnh đó, tính từ 22/5/2016 đến nay, giá cổ phiếu ngành thép đã tăng giá trung bình 46,6%, vượt trội so với các ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí, ngân hàng…

Trong quý I/2017, các doanh nghiệp thép cũng tiếp tục đạt tăng trưởng cao về lợi nhuận. Trong quý 2/2017, ngành thép tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức. Liệu câu chuyện tăng trưởng của ngành như năm 2016 có được lặp lại?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ,Quỹ đầu tư Dragon Capital cho hay, P/E ngành thép vẫn ở mức tương đối thấp. Là vị thế nhà đầu tư chuyên nghiệp và dài hạn, DC đã từng rất thành công trong việc nhìn nhận cơ hội tại các blue-chips như BMP hay PTB. Mức P/E (hệ số giá trên thu nhập) hiện tại của các cổ phiếu thép đều ở mức tương đương với P/E của VN-index (13-15 lần). Trong khi đó, trong những năm 2012, các cổ phiếu này chỉ có mức P/E dưới 5 lần.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh thêm, nhiều nhà đầu tư không thật sự hiểu rõ về sự hoạt động của các doanh nghiệp thép. Tuy giá thép giảm nhưng các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều vẫn duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận khoảng 29%/năm. Lợi thế này có được nhờ việc hoàn thiện chuỗi giá trị, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, cải thiện biên lợi nhuận gộp. Mức ROE (tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của các công ty thép Việt Nam đều trên 20%/năm, mức vượt trội so với các doanh nghiệp thép lớn khác trong khu vực.

Ông Khổng Phan Đức, Tổng Giám đốc Vietinbanksc cũng chỉ ra những triển vọng tăng trưởng cho ngành thép trong thời gian tới. Theo đó, sản xuất thép được dự báo sẽ tăng trưởng 12% trong năm nay. Thêm vào đó, việc áp thuế tự vệ bổ sung sẽ được kéo dài trong 4 năm, giúp các doanh nghiệp sản xuất phôi như Hoà Phát, Việt Ý, Gang thép Thái Nguyên được hưởng lợi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thép xây dựng nhỏ với công nghệ chưa cao, phải nhập phôi thép về làm nguyên liệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi phôi thép bị đánh thuế tự vệ 23%.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đưa ra những con số khả quan của ngành thép trong nước. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã sản xuất được gần 7,9 triệu tấn thép và tiêu thụ 6,4 triệu tấn, tăng trưởng lần lượt 12% và 7% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp thép trong nước cũng đã xuất khẩu được trên 1,3 triệu tấn thép các loại, tăng trưởng trên 35% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo HQ Online

14.00' TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về KT-XH và NSNN

Ngày 9/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Xem thêm:  14.00' TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về KT-XH và NSNN

Phó Thủ tướng làm việc với 4 bộ về đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập

Nhiều vấn đề liên quan tới tự chủ được Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) đưa ra thảo luận vào sáng 7/6 tại Trụ sở Chính phủ.

Xem thêm:  Phó Thủ tướng làm việc với 4 bộ về đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập

Toàn cảnh Quốc hội thảo luận về an toàn thực phẩm

Hôm nay, ngày 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Xem thêm:  Toàn cảnh Quốc hội thảo luận về an toàn thực phẩm

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

5266345
Hôm nay
Tất cả
74
5266345