Get Adobe Flash player

2017

Phát triển nông sản sạch là bền vững

Nông sản thực phẩm sạch là nội hàm của cấu trúc kinh tế xanh, kinh tế cacbon thấp, là điều kiện để phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

bo125350674

Xem thêm:  Phát triển nông sản sạch là bền vững

Thờ ơ với cảnh báo sạt lở!

Sáng 22/4, một đoạn sông Vàm Nao (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) sạt lở, nhấn chìm 16 căn nhà. An Giang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Vì đâu nên nỗi?

Hiện trường vụ sạt lở

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh An Giang, ông Trần Đặng Đức ngay trong buổi làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường hôm 25/4, lý giải nguyên nhân vụ sạt lở trên hoàn toàn là do thiên tai bởi khu vực này không hề có việc khai thác cát.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Anh Tuấn (phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ) nói ngược lại. Ông cho rằng khai thác cát là nguyên nhân chính của tình trạng sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có vụ sạt lở ở Vàm Nao.

Xét về mặt khoa học, việc có những ý kiến khác nhau nhằm chỉ ra những nguyên nhân khác nhau cho cùng một hiện tượng, là bình thường. Sẽ có câu trả lời khoa học nhất, hợp lý nhất để xác định nguyên nhân, khi có những kết quả số liệu quan trắc, phân tích, nghiên cứu từ những tác động khách quan và chủ quan.

Câu chuyện đáng quan tâm ở đây là việc mới cách đây 2 năm, ngay trong báo cáo “Kết quả quan trắc và cảnh báo sạt lở đất bờ sông trên địa bàn tỉnh An Giang” của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh An Giang vào ngày 29/1/2015 , thì chính đoạn sạt lở bờ sông Vàm Nao thuộc xã Mỹ Hội Đông (sạt lở nghiêm trọng lần này) đã được xếp vào hạng cấp độ cảnh báo sạt lở là “rất nguy hiểm”.

Vậy tại sao tỉnh An Giang lại không có những hành động, biện pháp cụ thể nào, để hiện tượng sạt lở nghiêm trọng kia không xảy ra? Hoặc có xảy ra thì cũng không gây nên sự hoảng loạn của người dân, của đủ các cấp chính quyền trong tỉnh? Sao không thể xây dựng được những biện pháp ứng phó hiệu quả mang tính chủ động hơn, dù đã có báo cáo khoa học thực tế về chuyện này? Để phải thụ động mà ban bố tình trạng khẩn cấp?

Trong buổi làm việc được nhắc ở trên, ông Trần Đặng Đức kiến nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường sớm khảo sát, đánh giá, nghiên cứu sâu, tổng thể về chế độ dòng chảy của sông Tiền và sông Hậu, quy luật thủy văn… nhằm tìm nguyên nhân gây sạt lở để có biện pháp khắc phục.

Giá như trong 2 năm vừa rồi, có lúc ông Đức đọc kỹ báo cáo “Kết quả quan trắc và cảnh báo sạt lở đất bờ sông trên địa bàn tỉnh An Giang” của chính Sở Tài nguyên – Môi trường mà ông hiện là Giám đốc, thì chắc ông đã kiến nghị sớm hơn. Cũng không phải nhờ đến một người dân tắm sông hớt hải báo tin về vụ sạt lở nghiêm trọng hôm 22/4 vừa rồi. Và đó là trách nhiệm công việc mà ông được trả lương!

Theo nongnghiep.vn

Dự án có nhiều hạng mục, cấp phép xây dựng thế nào?

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Phạm Trung Hiếu, công tác tại Phòng Quản lý đô thị, quận Hải An, TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng cho dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Dự án có nhiều hạng mục, cấp phép xây dựng thế nào?

Ngành dệt may dự kiến tăng thêm 3 tỉ USD

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, với kết quả khả quan như thời gian qua, ngành dệt may đang phấn đấu trong năm 2017 sẽ tăng trưởng trên 10%, tăng thêm khoảng trên 3 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Hướng dẫn áp dụng thuế tự vệ với hàng NK để sản xuất XK

Trước kiến nghị của Công ty cổ phần Minh Hữu Liên về việc thu thuế chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ dạng cuộn nhập khẩu (NK), Tổng cục Hải quan cho biết, việc áp dụng thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp trong một số trường hợp được thực hiện như đối với thuế NK.

Xem thêm:  Hướng dẫn áp dụng thuế tự vệ với hàng NK để sản xuất XK

lich-cup-dien

GoldenCityAnGianglienhe-quangcaolienhe-quangcao

Liên kết Website

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthcKienNghiDN3ttvtvttdn

Lượt truy cập

5117281
Hôm nay
Tất cả
5174
5117281

Sản phẩm đặc trưng